Cây Thiết Mộc Lan: Nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy

20/06/2022
Cây Thiết Mộc Lan: Nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy

Cây cảnh là một trong những yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Cây Thiết Mộc Lan là một ví dụ điển hình. Thiết Mộc Lan không những làm vật trang trí trong nhà, cửa hàng, nơi làm việc mà còn góp phần hỗ trợ bản mệnh của gia chủ. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy Thiết Mộc Lan. Theo dõi nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan có tên gọi khác là cây Dụ Thơm hoặc cây Phát Tài. Cây có xuất xứ từ Tây Phi, tên khoa học là Dracaena Fragrans và thuộc họ Dracaenaceae. Đây là loại cây thân gỗ, có hoa và nhiều lá.

Lá Thiết Mộc Lan khá giống lá cây ngô, xanh tươi, bóng mượt và dài. Trong đó, phần trung tâm của lá có đường sọc rộng ngả sắc vàng vô cùng đẹp mắt. Thông thường, lá cây có độ dài trung bình lên tới 100cm và rộng đến 10cm.

Thiết Mộc Lan sẽ đơm hoa vào dịp chuyển mùa từ Đông sang Xuân, khi tiết trời vẫn còn se se lạnh. Hoa thường nở thành chùm, trắng tinh khôi và tỏa ra một mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, nhất là độ về đêm. 

Thiết Mộc Lan là cây có sức sống bền bỉ. Bạn chỉ cần trồng một cành nhỏ xuống đất là chúng đã có thể sinh trưởng tốt và phát triển thành một cây to lớn, khỏe mạnh. Chiều cao của Thiết Mộc Lan có thể lên đến 6m nếu trồng trong tự nhiên.

 

Thiết Mộc Lan có nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ  Dracaenaceae

Công dụng của cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan có khả năng loại bỏ những độc tố trong không khí, hấp thụ toàn bộ CO (Carbon monoxide) và các chất độc hại có trong môi trường như: benzen, toluen,... Nhờ vậy mà không khí trở nên trong lành, tươi mát và bớt ô nhiễm hơn.

Chính vì vậy, trồng cây Thiết Mộc Lan sẽ giúp cải thiện sức khỏe của các thành viên trong gia đình, tạo ra nguồn năng lượng tích cực để hỗ trợ tinh thần luôn trong trạng thái ổn định, sảng khoái.

Ý nghĩa của Thiết Mộc Lan trong phong thủy

Trong phong thủy, cây Thiết Mộc Lan được xem là vật mang lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Cây nở hoa là điềm báo tốt, rằng gia chủ sẽ có rủng rỉnh tiền tài trong thời gian sắp tới. 

Cây đại diện cho hành Mộc nên gia chủ phải đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam nhằm mang lại may mắn và hỗ trợ tích cực cho vận mệnh của gia chủ. Ngoài ra, ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số chậu hoặc cành. Trong đó:

  • 2 cành: biểu tượng cho sự vẹn tròn, đủ đầy và may mắn trong tình yêu.

  • 3 cành: tượng trưng lứa đôi hạnh phúc, gia đình êm ấm.

  • 5 cành: biểu tượng cho sức khỏe dồi dào, vững mạnh.

  • 8 cành: tượng trưng cho sự phú quý, tài lộc.

  • 9 cành: biểu tượng cho thời vận tốt đẹp, hạnh phúc viên mãn và sự sung túc.

 

Thiết Mộc Lan mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, có ích cho gia chủ

Cây Thiết Mộc Lan hợp mệnh nào?

Theo quy luật tương sinh của Ngũ hành, cây Thiết Mộc Lan thuộc hành Mộc và có mối quan hệ tương sinh với hành Hỏa bởi Mộc sinh Hỏa. Do đó, cây Thiết Mộc Lan hợp với hai gia chủ thuộc mệnh Hỏa và mệnh Mộc.

Vì hợp với cả mệnh Hỏa và mệnh Mộc nên bất kể cầm tinh con giáp nào, số người thuộc hai hành này đều thích hợp trồng Thiết Mộc Lan:

Người mệnh Mộc: Mậu Tuất (1958), Kỷ Hợi (1959), Nhâm Tý (1972), Qúy Sửu (1973), Canh Thân (1980), Tân Dậu (1981), Mậu Thìn (1988), Kỷ Tỵ (1989), Nhâm Ngọ (2002), Qúy Mùi (2003).

Người mệnh Hỏa: Giáp Tuất (1994), Đinh Dậu (1957/2017), Bính Dần (1986), Ất Hợi (1995), Giáp Thìn (1964), Đinh Mão (1987), Mậu Tý (1948/2008), Ất Tỵ (1965), Kỷ Sửu (1949/2009), Mậu Ngọ (1978), Bính Thân (1956/2016), Kỷ Mùi (1979).

 

Thiết Mộc Lan hợp với cả gia chủ mệnh Hỏa và mệnh Mộc

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ các thông tin về cây Thiết Mộc Lan như: nguồn gốc, công dụng và ý nghĩa phong thủy. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích đến quý độc giả đã và đang quan tâm về Thiết Mộc Lan. 


 

Viết bình luận của bạn: