Tổng hợp 5 cây sống dưới nước và cách trồng đúng cách loài cây này

20/06/2022
Tổng hợp 5 cây sống dưới nước và cách trồng đúng cách loài cây này

Nước là môi trường sống của nhiều loài sinh vật và thực vật, trong có có các loài cây sống dưới nước. Cây sống dưới nước sẽ được tận dụng để làm cây trang trí trên bàn làm việc hoặc trong bể nước, tạo sự sang trọng và tinh tế. Do vậy, việc tìm một loài cây sống dưới nước phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp danh sách các loài cây sống dưới nước để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn. 

Cây sống dưới nước là gì?

Cây sống dưới nước còn được biết đến là cây thủy sinh. Chúng sinh sống chủ yếu trong môi trường nước, trong nước hoặc trên bề mặt của nước. Các loài cây thủy sinh được mọi người sử dụng làm cây trang trí bàn học, bàn làm việc hoặc trang trí bể cá, hồ nước. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn các loại cây thủy sinh khác nhau.

Hướng dẫn trồng cây dưới nước đúng cách

Mỗi loại cây dưới nước có đặc điểm và đặc tính sinh sản, sinh trưởng khác nhau. Chính vì vậy cũng có nhiều cách chăm sóc khác nhau đối với các cây trồng thủy sinh. Bạn có thể lựa chọn một trong các cách chăm sóc khác nhau như: bằng chồi, bằng hạt, giâm cành, tách cây,... Cụ thể như sau:

Đối với loại cây nổi

Đối với loại cây nổi, bạn hãy tách các nhánh nhỏ hoặc các phần cắt của cây, sau đó thả lên trên bề mặt nước. Một số loại thân cây cứng như dương xỉ hoặc thân cây có rễ như sen, súng thì bạn nên đặt đất và rể nên trên bề mặt nước rồi phủ rễ lại. Bạn nên xếp sỏi xung quanh gốc cây tránh tình trạng cây bị bật rễ. Ngoài ra, bạn có thể buộc gốc cây vào đá rồi lấy cát phủ lên rễ cây.

Đối với loại cây đã bén rễ

Đối với loại cây này, bạn sẽ cần chọn từ 2 đến 3 đoạn thân của cây rồi cắm vào nền bể kính. Nếu là cây mọc trên các phiến đá, bạn hãy dùng hòn hon bộ hoặc gắn trên các tấm gỗ để mang lại tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra với cách này sẽ giúp cho cây sống lâu hơn và xanh tốt. Khi tiến hành trồng cây, bạn nên chừa lại một khoảng đất trống giữa lá cây với cây để tránh tình trạng lá cây bị vùi. Điều đó sẽ khiến cây bị mục và gây ô nhiễm nước.

Tổng hợp 5 loại cây sống dưới nước

  1. Cây rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn thuộc vào loại cây dễ sống, có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Nên loài cây này phù hợp trồng ở những nơi có diện tích rộng. Nếu bạn trồng cây rong đuôi chồn ở những nơi có không gian hẹp thì sẽ phải thường xuyên tỉa gọn và chăm chút để cây không mọc lấn ra bên ngoài. Chính vì đặc điểm khá dễ sống của cây nên bạn không cần chăm sóc nhiều cho cây rong đuôi chồn. Bạn chỉ cần thả cây tự do vào bể nước là cây đã có thể sốc và phát triển rồi.

Hình ảnh cây rong đuôi chồn

  1. Cây cỏ thìa

Cây cỏ thìa cũng là loài cây khá dễ sống và ít cần chăm sóc. Lá cây cỏ thìa xếp cao, có độ cao trung bình từ 5 đến 15cm. Nếu được trồng trong môi trường có ánh sáng yếu thì cây sẽ phát triển về chiều cao rất mạnh mẽ. Và ngược lại, nếu cây trồng trong môi trường có ánh sáng quá mạnh thì cây sẽ thiên về hướng phát triển nhánh hơn là phát triển chiều cao. Cây cỏ thìa cần độ phân nền lớn để rễ của cây được phát triển một cách tốt nhất. 

Hình ảnh cây cỏ thìa trong bể cá

  1. Cây bèo Nhật

Cây bèo nhật là một trong những cây thủy sinh rất thích hợp trồng trong môi trường nước. Đặc biệt loài cây này rất dễ sống nên không cần nhiều sự chăm sóc từ bạn. Cây bèo Nhật có khả năng hút độc tốt và các chất thải có trong môi trường nước. Nếu được trồng ở môi trường có độ ẩm tốt, phù hợp với cây thì cây sẽ phát triển mạnh về lá. Mặc dù vậy, cây bèo Nhật lại rất hiếm khi ra hoa.

Hình ảnh cây bèo Nhật 

  1. Cây cỏ dùi trống

Nếu muốn trồng cây thủy sinh để trang trí hồ nước hay bể cá, bạn có thể lựa chọn cây cỏ dùi trống. Đây là loài cây sống lâu, tuổi thọ của cây có thể lên tới vài năm. Để cây được phát triển tốt nhất, bạn nên trồng cây ở những nơi có ánh sáng tốt, có độ dinh dưỡng phù hợp. Loài cây này thường được sử dụng để làm điểm nhấn cho hồ thủy sinh và có chiều cao trung bình từ 5cm đến 7cm.

  1. Cây trân châu lá tròn

Cây trân châu lá tròn là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai không có thời gian để chăm sóc cây. Đây là loài cây khá dễ sống và không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Trân châu lá tròn có màu xanh vô cùng đẹp và tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho người nhìn. 

Hình ảnh cây trân châu lá tròn

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn đọc tổng hợp danh sách 5 loài cây sống dưới nước và hướng dẫn cách trồng các loài cây này đúng cách. Hy vọng bạn đọc đã có thể lựa chọn cho mình được loài cây thủy sinh phù hợp. 


 

Viết bình luận của bạn: